CSS System

Q & A CSS System

Granite

Q & A Granite Problems

Marble

Q & A Marble Marblex Problems

Sealer

Q & A Sealer Problems

Other Problems

Q & A Other Problems

Marble Marblex Problems

Q : ทำยังไงให้หินอ่อนเงางามอยู่ตลอดเวลา
บ้านผม เป็นหินอ่อนเทาสระบุรี ติดตั้งได้ประมาณ 3 เดือนครับ อยากขอคำแนะนำในวิธีการดูแล ทำยังไงให้หินดูเงาสวย ความเงาไม่ลดลงครับ

A : สำหรับการดูแลหินอ่อนธรรมชาติให้คงความเงางามอยู่ตลอดไปนั้น เพียงคุณเลือกผลิตภัณฑ์ที่ใช้สำหรับทำความสะอาดประจำวันที่ตรงกับพื้นหิน ธรรมชาติที่คุณมี และสิ่งสำคัญที่สุดที่คุณควรเลือก คือน้ำยาทำความสะอาดประจำวันต้องไม่มีส่วนผสมที่เป็นกรด จะเป็นการทำให้พื้นหินธรรมชาติของคุณค่อย ๆ ลดความเงาลงที่ละน้อย

Q : เกิดคราบเหลืองด้านในของเนื้อหิน
หินอ่อน คาราร่า เกิดคราบเหลืองในเนื้อหิน จะมีวิธีในการแก้ปัญหาอย่างไร?

A : ก่อนอื่นขอตั้งคำถามก่อนที่จะตอบว่า มีการเคลือบน้ำยาทั้ง 6 ด้าน ก่อนการติดตั้งหรือไม่ เพราะปัญหาที่พบตอนนี้ ถ้าให้ช่วยวิเคราะห์ น่าจะเป็นสาเหตุ เนื่องจากความชื้นด้านล่าง และถ้ามองให้ทั่วบริเวณที่เกิดปัญหา ลองดูว่าคราบเหลืองขึ้นบริเวณรอยต่อของแผ่น หรือ เกิดขึ้นระหว่างแผ่นของหินใช่หรือไม่ ถ้าเกิดสภาพนี้ส่วนใหญ่จะเป็นสาเหตุจากความชื้นเบื้องต้นต้องช่วยหินของคุณ ได้หายใจสะดวกขึ้น ด้วยการเปิดประตูหน้าต่างให้อากาศถ่ายเททุกวัน เพราะจะช่วยได้ในระดับหนึ่ง แต่ถ้าคราบสีเหลืองยังเกิดไม่มาก หรือดูว่าเริ่มเพิ่มขึ้น เรื่องการถ่ายเทของอากาศสำคัญ แต่ถ้าคราบเหลืองขึ้นยังไม่เร็วถ้าสังเกตดู จะมีน้ำยาสำหรับดึงคราบเหลืองได้ แต่ทางที่ดีหากส่งภาพมาให้ดูน่าจะเป็นการดีมากๆ

Q : สอบถามปัญหาหินอ่อนเทียม
เคยพบหินอ่อนเทียมสีขาว มีปัญหาจุดสีดำๆ เกิดขึ้นที่กลางแผ่น ดูลักษณะเป็นรูพรุน อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรและมีทางแก้ไขหรือไม่

A : ไม่ทราบว่าหินอ่อนเทียม ที่เคยพบมีปัญหาดังกล่าวติดตั้งแล้วหรือยัง และรูพรุนที่สังเกตเห็น อยู่ที่หน้าหินด้านบนหรือไม่ และเพิ่งเกิดขึ้นหลังการติดตั้งหรือเปล่า หากเป็นหินที่ติดตั้งไปแล้วเกิดปัญหาดังกล่าว สาเหตุหลักส่วนใหญ่จะเกิดจากความชื้น เพราะถึงจะเป็นหินอ่อนเทียม การทำปฏิกิริยาของความชื้น ส่วนมากจะมีผลกับผิวหินไม่ว่าจะเกิดจากด้านล่างหรือด้านบนก็ตาม จึงทำให้การติดตั้งหินธรรมชาติ หรือหินสังเคราะห์ หินเทียม ยังคงมีความจำเป็นในการใช้น้ำยาเคลือบผิวทั้งหกด้านเช่นกัน ส่วนจุดดำที่เกิด หากเกิดจากด้านล่างโอกาสที่จะแก้ไขค่อนข้างจะยาก ส่วนมากจะแนะนำให้ทุบเพื่อปูใหม่ เพราะในวันข้างหน้าอาจมีจุดดำเพิ่มขึ้นได้ เพราะความสำคัญที่สุดของความสวยงาม หลังจากที่ติดตั้งเรียบร้อย ควรเริ่มจากการรู้จักวัสดุที่ใช้ปูพื้น และช่างปูพื้นต้องให้ความสำคัญกับกันซึม หรือ Sealer จะทำให้พื้นหลังการติดตั้งไม่มีปัญหาตามมาทีหลัง

Q : มีขั้นตอนในการขัดหินอ่อนอย่างไรบ้าง
มีปัญหาจะเรียนถาม คือ เพิ่งปูพื้นบ้านใหม่ด้วยหิน ไลม์สโตนลายไม้ ปรากฏว่าปูแล้วพื้นไม่เรียบ ไม่เสมอกัน ติดต่อช่างมาแก้ไข ดีไซเนอร์บอกว่าต้องแก้ไขด้วยการเปิดหน้าหิน 4 ขั้นตอน แต่ช่างบอกว่าต้องเปิดหน้าหิน 8 ขั้นตอนเพราะจะต้องเจียรผิวหน้าหินให้เสมอกันก่อนใช้แผ่นไดมอนด์ขัดเงา ไม่ทราบว่ามีน้ำยาตัวใหนบ้างที่จะช่วยป้องกันได้ และมีวิธีรักษาอย่างไรบ้าง

A : ขอให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกนิด หลังจากที่แก้ไขปัญหาการติดตั้งที่ไม่เสมอกันเรียบร้อยแล้ว แนะนำให้ เคลือบผิวหินด้านหน้าอีกขั้นตอนหนึ่ง เพราะการเปิดหน้าหินใหม่ หากไม่มีอะไรปกป้องรูพรุนของหิน อาจมีปัญหาเรื่องคราบสกปรกที่จะฝังตัวในหน้าหินได้ เพราะ Limestone มีผิวหน้าที่มีความพรุนสูง ดูดซึมง่าย เมื่อแก้ปัญหาแล้วแนะนำให้ใช้ Sealer เพื่อปกป้องผิวหน้าของหิน

Q : แนะนำวิธีดูความเงาของหิน
อยากทราบว่าสังเกต ยังไงว่าพื้นหินอ่อนบ้านเรามีความเงาแค่ไหน

A : สำหรับวิธีการดูเงาของพื้นหินอ่อนก็ไม่ยากอะไร ใช้วิธีทดสอบความเงาของพื้นหินโดยการ เปิดดวงไฟในบ้าน แล้วมองดูซิว่า เห็นดวงไฟที่สะท้อนบนพื้นหินอ่อนชัดเจนหรือไม่ ถ้ามองเห็นดวงไฟชัดเจน นั่นแสดงว่าความเงาของพื้นยังเงาสวยอยู่ หรือบางครั้งอาจมองเห็นคุณเองชัดเจนในเงาของพื้นหินอ่อน นี่เป็นวิธีการง่าย ๆ ที่สามารถทดสอบด้วยตัวคุณเอง แต่ถ้าเป็นเทคโนโลยีใหม่ ๆ จะมีเครื่องวัดค่าเป็นระบบ Digital แจ้งออกมาเป็นเปอร์เซ็นต์ เหมือนกับการวัดค่าความชื้นก็ใช้วิธีการนี้เช่นกัน

Q : พื้นหินหินขัด
อยากทราบว่าพื้นหินขัดสามารถทำให้เงาดูเหมือนใหม่ได้หรือไม่ ?

A : สามารถทำได้ ก่อนอื่นพื้นหินขัดใช้งานมากี่ปีแล้ว มีคราบฝังลึกหรือไม่ ขอตอบแยกอย่างนี้ 1. การทำให้พื้นหินขัดเงาโดยธรรมชาติ จำเป็นต้องทำการขัดลอกหน้าพื้นหินเสียก่อน จากนั้นจึงขัดเงาพื้นหินด้วยผงขัดเงา นอกจากได้พื้นที่เงาแล้ว รอยขีดข่วนบนพื้นผิวก็หายไปด้วย 2. หากมีคราบฝังลึก การลอกหน้าหินจะช่วยให้คราบนั้นจางลงได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะออกทั้งหมด ขึ้นอยู่กับระยะเวลาของคราบนั้นฝังลึกมานานแค่ไหนแล้ว

Q : เกิดคราบขาวบนผิวของหินอ่อน ควรทำอย่างไร
ตอนนี้ติดตั้งหินอ่อนชมพูพรานกระต่าย ในบริเวณห้องน้ำ เพิ่งจะเรียบร้อย แต่หลังจากที่ทำความสะอาดแล้ว เกิดคราบละอองสีขาว ขึ้นตามลายของหินอ่อน จะมีวิธีช่วย หรือดูแลอย่างไร ถึงจะทำให้คราบขาวนี้หายไป

A : ปัญหาที่พบอยู่ไม่น่าจะมีอะไรมากมายนอกจากความชื้น ที่ขึ้นตามสายแร่ของหินอ่อนชมพูพรานกระต่าย ให้ทดสอบดูว่า ถ้าใช้มือลูบไปคราบสีขาวที่เกิดขึ้น แล้วคราบหายไป สักพักสังเกตดูว่าคราบกลับมาอีก นั่นหมายความว่าหินของคุณ มีความชื้นที่ขึ้นมาจากด้านล่าง วิธีการในการดูแลหินต่อไปก็คือ อยากแนะนำให้เคลือบผิวของหิน เพื่อลดการดูดซึมความชื้น ที่จะเกิดขึ้นในตอนที่เราทำความสะอาดหินอ่อน นั่นหมายถึง เมื่อเคลือบหินแล้ว น้ำที่ใช้ในการทำความสะอาดจะไม่ซึมจากด้านบนและไปสะสมที่ในแผ่นหินอีก จากนั้น ให้เลือกน้ำยาทำความสะอาดสำหรับหินประจำวัน หรือ stone cleaner เพื่อลดคราบความชื้นที่เกิดขึ้น ช่วงแรกแนะนำให้ใช้น้ำยาถูทุกวัน แล้วสังเกตว่าคราบขาวค่อย ๆ ลดลงหรือไม่ และที่สำคัญที่สุด ห้ามใช้น้ำยาทำความสะอาดที่เป็นกรดในการล้าง ไม่อย่างนั้น ปัญหาที่จะตามมาก็คือ หินถูกกัดจนความเงาหายไปหมด