CSS System

Q & A CSS System

Granite

Q & A Granite Problems

Marble

Q & A Marble Marblex Problems

Sealer

Q & A Sealer Problems

Other Problems

Q & A Other Problems

Sealer Problems

Q : ปัญหากระเบื้องดินเผา ตอนนี้ที่บ้าน ปูพื้นด้วยกระเบื้องดินเผา อยู่ภายนอก แต่มีปัญหาคือคราบน้ำปูน ที่เกาะติดอยู่บินผิวของกระเบื้องดินเผา ลองให้ผู้รับเหมา ใช้กรดเกลือล้างแล้ว แต่ก็ไม่มีผล ยังขาวเหมือนเดิม รบกวนขอทราบวิธีการทำความสะอาด และปกป้องผิวหลังจากทำความสะอาดแล้ว

A : จากปัญหาข้างต้น ยังไม่ใช่ปัญหาที่น่าหนักใจนัก เพราะยังเป็นพื้นกระเบื้องดินเผาใหม่อยู่ มีเคมีสำหรับล้างทำความสะอาดได้ ขอแนะนำให้คุณใช้ PH Cleaner เป็นน้ำยาล้างคราบน้ำปูน สามารถขจัดคราบที่เกาะติดอยู่บนผิวของกระเบื้องดินเผาได้ แต่ไม่แนะนำให้ใช้กรดเกลือล้างบ่อย ๆ อาจทำให้ผิวของดินเผาถูกทำลายได้ไม่มากก็น้อยคะ แต่สิ่งสำคัญกว่า หลังจากที่คุณแก้ปัญหาเรื่องคราบน้ำปูนไปแล้ว แนะนำคุณให้ทำการปกป้องผิวของกระเบื้องดินเผา ที่มีความพรุนสูง ดูดซึมได้ง่าย ก่อนเป็นอันดับต่อไป สำหรับน้ำยาเคลือบผิวกระเบื้องดินเผา ต้องถามคุณก่อนว่าคุณต้องการเคลือบแล้วดูเป็นธรรมชาติ หรือ ให้เงา เพราะการเคลือบก็สามารถเลือกได้คะ หรือจะเรียกว่าตัวบนผิว หรือใต้ผิว

Q : อ่างทอร์รอสโซ่
มีปัญหาเรื่องอ่างทอร์รอสโซ่ครับ คือมีคราบดำๆ ด่างๆ คือทางก่อสร้างลงเเว็กซ์ขี้ผึ้งไว้ เเต่ลองเอาน้ำยาลอกเเว็กซ์ลองเเล้วคราบดำก็ยังไม่หาย คือมันไม่มีเเว็กซ์เหลืออยู่เเล้วครับ น่าจะเป็นคราบฝังอยู่ภายในมากกว่า รบกวนช่วยบอกหน่อยครับ

A : จากปัญหาข้างต้น เป็นไปได้ว่าคราบดำนั้นอาจจะเกิดจาก
(1) มีน้ำตกค้างอยู่ไว้นาน มีคราบสบู่ และไฮเตอร์ร่วมด้วย
(2) ปูนมีความชื้นและขึ้นเชื้อรา อาจเป็นเพราะว่าอ่างเคยใช้งานแล้ว แล้วทิ้งช่วงการใช้งานไปนาน ทำให้เกิดคราบดำ
(3) หากใช่สาเหตุที่ได้สันนิษฐานไว้ มีวิธีแก้ไข ดังนี้ค่ะ
(3.1) ใช้ผง Poultice ผสมกับน้ำยา HP Wood Stain Remover หรือ
(3.2) ใช้ผง Poultice ผสมกับน้ำยา Liquifier โปะทิ้งไว้จนแห้งเพื่อให้เวลาน้ำยาได้ทำปฏิกิริยาและดูดคราบสกปรกที่ฝัง แน่นออกมาให้หมด
(3.3) หากยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ขอแนะนำให้ใช้วิธีการฟื้นฟูโดยเริ่มขัดด้วยแผ่นไดมอนด์ #100 #200 #400 #800 และตามด้วยการขัดด้วยผง Glossy Powder
(3.4) เมื่อขัดเสร็จเรียบร้อยแล้วควรมีการป้องกันด้วยน้ำยาเคลือบที่มีคุณภาพสูง ด้วย Pro-Sovl ควรเคลือบทิ้งไว้นาน 24 ชั่วโมง ก่อนการใช้งาน

Q : ทำไมยูรีเทนที่เคลือบหินกาบ เมื่อใช้สักระยะมีปัญหา
ใช้หินกาบบริเวณภายในและภายนอกของบ้าน ช่างเลือกยูรีเทน ในการเคลือบเงา ตอนแรกก็ดูสวยดี แต่ใช้จริงสักพักหนึ่ง มีปัญหาหลุดลร่อนออกมา

A : ปัญหาที่คุณพบตอนนี้คือ ข้อเสียของการเลือกน้ำยาเคลือบที่ความชื้นไม่สามารถระเหยผ่านออกมาได้ จะทำให้เกิดสภาพหลุดร่อน หรือถ้าเคลือบหนาจนเกินไป จะทำให้หินกาบเริ่มมีคราบสีขาวด้านใน ดูไม่ดำเข้มเหมือนเคลือบผิวใหม่ ๆ หากคุณต้องการแก้ปัญหา จำเป็นต้องทำการลอกยูรีเทนที่เคลือบครั้งแรกออกให้หมด และตรวจสอบผิวหินกาบว่าน้ำยาเคลือบเดิมออกจนหมด ก่อนการใช้น้ำยาเคลือบใหม่ และควรเลือกน้ำยาเคลือบที่ความชื้นสามารถระเหยผ่านออกมาได้

Q : ขอคำแนะนำเรื่องการเคลือบหินธรรมชาติด้วย
ผมกำลังทำโครงสร้างของอาคารใหม่ และได้เลือกวัสดุปูพื้นเป็นหินแกรนิต อยากขอคำแนะนำในการเคลือบเพื่อป้องกัน

A : หินแกรนิตที่คุณเลือกเป็นวัสดุปูพื้นของอาคาร หากหินที่จะใช้ยังไม่ได้ติดตั้ง ขอแนะนำให้คุณชาญ เลือกน้ำยาเคลือบ หรือ Sealer ที่มีคุณสมบัติหรือมีความสามารถ ที่จะทำให้ความชื้นสามารถระเหยผ่านได้ ขอแนะนำ Aqua Mix สามารถเลือกได้ว่าระยะเวลาในการปกป้องนานกี่ปี ซึ่งถ้าเริ่มต้นในการใช้น้ำยาเคลือบที่ดี จะทำให้ปัญหาที่ตามมาน้อยมาก และขอแนะนำให้เคลือบน้ำยาที่แผ่นหินทั้งหมด 6 ด้าน จะช่วยในการปกป้อง และลดปัญหาความชื้นได้มาก

Q : ขอคำแนะนำในการใช้น้ำยาเคลือบหินธรรมชาติ และการดูแลรักษา
เป็นบ้านเดี่ยว แต่สร้างที่ภูเก็ตนะ สถาปนิกออกแบบใช้หินธรรมชาติเกือบทั้งหลัง คิดว่าจะเลือกน้ำยาเคลือบของ Aqua Mix

A : ขอให้คำปรึกษาแบบกว้าง ๆ ก่อน เพราะถ้าเป็นหินธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นชนิดใดก็ตาม การให้ความสำคัญในการเคลือบผิวก่อนการติดตั้ง เป็นเรื่องที่ดี 1. ควรเลือกน้ำยาเคลือบ หรือที่เรียกว่า sealer ที่มีคุณสมบัติสามารถทำให้ความชื้นระเหยผ่านได้ ซึ่งตรงกับผลิตภัณฑ์ ที่คุณประวัติ เลือกใช้ คือ Aqua Mix ซึ่งน้ำยาเคลือบทุกตัวที่คุณเลือกใช้ สามารถนับอายุการใช้งาน ของตัวน้ำยาเอง ตั้งแต่ 3 - 15 ปี 2. สถานที่ติดตั้งหินอยู่ในเขตที่เป็นเมืองของทะเล ทั้งนี้ค่าความชื้นของบริเวณรอบ ๆ ค่อนข้างจะมาก เนื่องจาก ภูเก็ตเอง มีทั้งฝนตก ลมทะเล ( ไอความเค็ม )และ ความชื้นในอากาศ ดังนั้น น้ำยาประจำวันในการทำความสะอาดก็สำคัญเช่นกัน เลือกน้ำยาทำความสะอาดหินธรรมชาติ ที่มีค่า ph เป็นกลาง สามารถปรับค่าน้ำประปา ให้เป็นกลาง ถ้าเป็นผลิตภัณฑ์ Aqua Mix ขอแนะนำ Concentrated Stone & Tile Cleaner หรือ Neutral Cleaner น้ำยาประจำวันสำหรับหินธรรมชาติชนิดนี้ มีคุณสมบัติปรับค่าน้ำให้เป็นกลาง ลดคราบความชื้น หรือคราบขี้เกลือที่เกาะบนผิวหน้าของหิน และไม่ทำให้ความเงาของพื้นลดลง

Q : ช่วยแนะนำเรื่องน้ำยาเคลือบหิน
ขอรบกวนให้ช่วยแนะนำน้ำยาเคลือบหินแกรนิตพ่นทราย ติดตั้งภายนอก อยากเคลือบเพื่อป้องกัน เห็นเพื่อนบอกว่าหินจะดูดซึมมากทีเดียว

A : สำหรับหินแกรนิตพ่นทรายที่ติดตั้งภายนอก ขอแนะนำน้ำยาเคลือบ 2 ชนิด คือ 1. Penetrating Sealer (น้ำยาเคลือบหิน สูตรน้ำ อายุการใช้งาน 5 ปี ) 2. Pro-Solv 10 Stone Sealer ( น้ำยาเคลือบหิน สูตรน้ำมัน อายุการใช้งาน 10 ปี ) น้ำยาทั้ง 2 ชนิด มีคุณสมบัติ เมื่อเคลือบไปแล้วไม่เปลี่ยนแปลงสภาพของหินธรรมชาติ บางครั้งลูกค้าบางท่านไม่เข้าใจ ว่าน้ำยาที่เราแนะนำ เมื่อเคลือบแล้วจะทำให้หินเงา สวย ต้องเรียนว่า Sealer จะมีชนิดบนผิว และใต้ผิว โดยส่วนใหญ่การพ่นทราย จะช่วยในเรื่องของการกันลื่น เพราะฉะนั้นการเคลือบจะเน้นเพื่อป้องกันไม่ให้มีผิวที่มันเงา การเคลือบช่วยในเรื่องของการปกป้องคราบสกปรกที่จะไม่สามารถฝังตัวลงในผิว หน้าหิน และง่ายในการทำความสะอาด ถ้าหินยังไม่ได้ติดตั้ง ขอแนะนำให้เคลือบทั้งหมด 6 ด้าน และให้ทาน้ำยา 2 รอบ และหินแกรนิตพ่นทรายมีการดูดซึมสูง เพราะผิวหน้า ด้านข้าง และด้านหลัง เป็นผิวที่เปิด ดังนั้นการดูดซึมค่อนข้างจะสูง น้ำยาอาจค่อนข้างเปลือง แต่รับรองว่าหากเคลือบทั้ง 6 ด้านให้ทั่ว จะทำให้การดูแลหลังการติดตั้งง่ายขึ้น ข้อสำคัญต้องเคลือบให้ทั่วทั้งแผ่น

Q : ขอสอบถาม
ต้องการสร้างบ้านแบบก่อฉาบเป็นปูนเปลือยขัดมัน ไม่ต้องการทาสี แต่ ต้องการน้ำยาเคลือบเพื่อให้เป็นธรรมชาติและเห็นลายของปูน ไม่รู้ว่าน้ำยา เคลือบคอนกรีต สามารถใช้ได้หรือไม่ ต้องการใช้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร ถ้าได้สามารถซื้อได้ที่ไหน

A : ถ้าเป็นน้ำยาเคลือบคอนกรีต Aqua Mix ได้แก่ Concrete Sealer เหมาะกับคอนกรีตขัดมัน หรืองานฉาบเรียบ ไม่เปลี่ยนแปลงสีของซิเมนต์ ดูเป็นธรรมชาติ และ Seale & Finish Low Sheen ก็เหมาะเช่นกัน แต่หากเพิ่มรอบมากขึ้นจะเริ่มให้เงา แต่เงาไม่มาก ที่สำคัญความชื้นสามารถระเหยผ่านได้ ทา 2 รอบ เหมาะทั้งภายนอกและภายในคะ

Q : ปัญหาของหินกาบ
หลังจากเคลือบหินกาบแล้วใช้ไปสักระยะหนึ่งปรากฎว่าหินหลุดร่อนจะทำอย่างไร หากต้องการลงน้ำยาเคลือบหินใหม่จำต้องลอกของเดิมก่อนหรือไม่ ช่วยแนะนำผลิตภัณฑ์ของบริษัทที่ต้องใช้ด้วย

A : หากต้องการเคลือบน้ำยาที่ผิวหินกาบใหม่ ควรลอกน้ำยาเคลือบเก่าออก เพราะการทาทับน้ำยาเดิม เมื่อใดก็ตามที่น้ำยาเคลือบหินกาบเดิมหลุด ก็จะทำให้น้ำยาที่เคลือบใหม่หลุดออกตามมาด้วย ยกเว้นน้ำยาที่เคลือบเป็นตัวใต้ผิว เราก็มาดูอีกทีว่าเป็นสูตรน้ำ หรือ สูตรน้ำมัน เพื่อที่จะได้เลือกน้ำยาเคลือบตัวใหม่ให้สามารถดูดซึมผ่านเข้าได้ ส่วนผลิตภัณฑ์หากจะให้แนะนำ ต้องเรียนถามว่า ต้องการเคลือบเพื่อให้เงา หรือ ให้ดูเป็นธรรมชาติ ก็จะมีให้เลือก เบื้องต้นถ้าเป็นชนิดให้เงา ขอแนะนำเป็น Seal & Finish Low Sheen หากต้องการเคลือบแล้วดูเป็นธรรมชาติ ก็จะเป็น Penetrating Sealer (สูตรน้ำ) และ Pro-Solv 10 Stone Sealer (สูตรน้ำมัน)

Q : ทำความสะอาดผนังตึกกรวดล้าง ควรใช้ product ใดเป็นพิเศษหรือไม่
อยากทราบว่า จะทำงาน maintenance ผนังอาคาร 5 ชั้น โดยผนังส่วนหนึ่งเป็นผิวกรวดล้าง จึงอยากขอคำแนะนำถึงอุปกรณ์หรือน้ำยาเคลือบใดที่ต้องใช้เป็นพิเศษหรือไม่ใน การทำความสะอาด นอกจากการล้างทำความสะอาดแบบทั่วไป ขอคำแนะนำด้วย

A : จากงานที่คุณต้องการทำนั้น เป็นงานผนัง วิธีที่สะดวกที่สุดคือ สำหรับอุปกรณ์การในการใช้งานขอแนะนำให้ใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง อาจจะต้องมีการตั้งนั่งร้าน เพื่อสะดวกในการฉีดไล่คราบสกปรกที่ฝังอยู่ในกรวดล้าง และถือเป็นการล้างใหญ่ เพื่อเตรียมพื้นผิวก่อนการใช้น้ำยาในการเคลือบกรวดล้างเพื่อป้องกันคราบ สกปรกที่จะฝังตัวในอนาคต หลังจากขจัดคราบสกปรกแล้ว ทิ้งให้พื้นผิวแห้งสนิท เพื่อเตรียมพื้นผิวในการเคลือบน้ำยา สามารถใช้น้ำยาเคลือบกรวดล้าง ขอแนะนำ Concrete Sealer ราคาไม่สูงเท่าไหร่

Q : น้ำยาเคลือบหินกาบ
ที่บ้านใช้หินกาบทำเป็นขอบอ่างอาบน้ำ บ้านสร้างมาเกือบยี่สิบปีแล้ว ทีนี้ หินกาบที่ว่าจากสีดำ กลายเป็นมีคราบสีขาวเกาะ อยากทราบว่าจะขัดทำความสะอาดหรือเคลือบยังไงให้กลายเป็นสีดำอย่างเดิม

A : ปัญหาที่พบอยู่น่าจะเป็นการสะสมของคราบน้ำสบู่ และคราบน้ำที่หลังจากการใช้งานแล้วไม่ได้ทำความสะอาด หรือเช็ดให้แห้ง ถูกปล่อยไว้เป็นเวลานาน มีน้ำยาสำหรับล้างคราบสะสมของด่าง และคราบน้ำที่พบอยู่ และหลังจากทำความสะอาดคราบปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว ขอแนะนำให้เคลือบผิวของหินกาบ แต่แนะนำเป็นการเคลือบแล้วให้ดูเป็นธรรมชาติ เพราะบริเวณที่ติดตั้งหิน เป็นบริเวณที่ใช้น้ำบ่อย สำหรับน้ำยาดึงสีหินให้เข้ม หากต้องการใช้งานจริง ๆ คุณควรเลือกน้ำยาที่เคลือบใต้ผิว และทำให้สีเข้ม แต่ขึ้นอยู่กับสีหินด้วย หากสีดำสนิท ก็ทำให้ดำเข้มเหมือนเปียกน้ำอยู่ตลอดเวลา

Q : การดูแลรักษาหินสันกาบดำ
อยากจะทราบวิธีการดูแลรักษาหินสันกาบดำ พอดีที่ site มีการใช้หินชนิดนี้เป็นกำแพงของบ้าน และตอนนี้ก็เริ่มมีคราบหินปูนเป็นสีขาว ๆ เยอะเลยค่ะ อยากจะทราบวิธีการดูแล หรือทำความสะอาดได้อย่างไรบ้าง และการดูแลต่อไปจะต้องทำอย่างไรบ้าง

A : สำหรับคราบสีขาว ๆ ที่คุณเห็นน่าจะเป็นความชื้นที่ดันออกมาทำให้ดูไม่สวยงาม หรือเรียกว่าคราบขี้เกลือที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ หากต้องการขจัดคราบก็ไม่ยาก มีน้ำยาสำหรับทำความสะอาดคราบขี้เกลือที่เกิดขึ้น ขอแนะนำให้ใช้ PH Cleaner เพื่อล้างคราบขี้เกลือที่เกิดขึ้นก่อน ถือเป็นการล้างใหญ่เพื่อให้หินกาบลับมาเป็นสภาพธรรมชาติเหมือนเดิม อยากทราบว่ามีน้ำยาเคลือบผิวของหินกาบหรือไม่ เพราะถ้าเคลือบผิวไว้แบบให้เงา ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ความชื้นต้องการระเหยออกมา แต่ไม่สามารถทำได้ เมื่อมีช่องว่างที่สามารถทะลุออกมาได้ ก็จะดันขี้เกลือออกมา แต่ถ้าเป็นผิวหินกาบ ที่ยังไม่มีการใช้น้ำยาเคลือบใด ๆ ก็เกิดจากการสะสมของความชื้น ที่เกิดจากฝนตก และดูดซึมเข้าไปในหินกาบ และคลายความชื้นออกมาเป็นจำนวนมาก เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดสภาพนี้ได้เช่นกัน ขอแนะนำให้ทำความสะอาดให้ดีที่สุด และเคลือบผิว หรือ ใช้ Sealer ที่ทำให้ความชื้นสามารถระเหยผ่านออกมาได้ ยิ่งเป็นหินกาบที่ติดตั้งภายนอก แนะนำให้เคลือบแบบดูเป็นธรรมชาติ แต่ถ้าชอบแบบให้เงาก็สามารถทำได้เช่นกัน ข้อดีของการเคลือบให้ดูเป็นธรรมชาติ คือ สามารถทำความสะอาดได้หากเกิดคราบ บนผิวหินกาบ แต่ถ้าหากต้องการเคลือบชนิดให้เงา ก็สามารถเคลือบได้ แต่ก็ควรเลือกน้ำยาเคลือบเงา ที่สามารถทำให้ความชื้นระเหยผ่านออกมาได้

Q : ช่วยด้วยด่วนเลยค่ะ
ปัญหาหนักมาก ตอนนี้ช่างใช้น้ำยาทาหิน แกรนิตพ่นทรายแล้วเป็นรอยแปรงเต็มเลย รับไม่ได้ค่ะ ภายนอกด้วย ถ้าจะลอกออกแล้วเคลือบใหม่ยังไงดี มีน้ำยาอะไรแนะนำบ้าง ที่ดูเนียนไปหมด โดยไม่เห็นรอบริ้วของแปรง

A : ปัญหาการเคลือบหินโดยทั่วไปแล้วช่างต้องมีฝีมือ หากจะลอกแล้วเคลือบใหม่ ต้องขอถามก่อนว่าเดิมที่เคลือบไว้นั้นช่างใช้น้ำยาเคลือบตัวไหน หากเป็นน้ำยาเคลือบสูตรน้ำให้ใช้น้ำยาลอกแว็กซ์ แต่ถ้าหากเป็นน้ำยาเคลือบสูตรน้ำมันให้ใช้น้ำยาลอกสี หรือ Sealer&Adhesive หากจะให้แนะนำควรใช้น้ำยาเคลือบตัวไหนนั้น ต้องถามอีกว่าหินแกรนิตสีอะไรจะได้แนะนำได้ว่าเหมาะที่จะต้องใช้น้ำยาเคลือบ ตัวไหนดีที่สุด